Burrito

Burrito
Burrito kiểu México, vắt kèm một ít chanh trước khi ăn
LoạiBánh mì cuộn
BữaTráng miệng hoặc ăn chính
Xuất xứMéxico
Nhiệt độ dùngDùng nóng hoặc nhiệt độ phòng
Thành phần chínhBột mì ngô, thịt, trứng, rau
Thành phần sử dụng phổ biếnPho mát, rau sống, guacamole, salsa
  • Nấu ăn: Burrito
  •   Media: Burrito

Burrito (tiếng Anh: /bəˈrt/, tiếng Tây Ban Nha: [buˈrito]  ( nghe))[1] là một món ăn trong ẩm thực Mexico.[2][3] Bánh gồm lớp vỏ bên ngoài làm bằng bột mì trộn ngô rán, bọc bên trong là phần nhân bánh, có thể có thịt, trứng gà, rau sống, cà chua, dưa chuột và các loại sốt, tương ớt kèm theo.[4]

Từ nguyên

Burrito trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là ''chú lừa con". Nguồn gốc tên gọi này được coi là xuất phát từ việc chiếc bánh có nhân thập cẩm, nhiều nguyên liệu, giống như một con lừa có thể chở nhiều thứ trên lưng.[5]

Lịch sử

Phiên bản sơ khai của burrito ra đời từ khoảng năm 10.000 TCN, khi người dân vùng Trung Bộ châu Mỹ ở Mexico dùng những miếng bánh bột mì ngô để gói thức ăn, kèm thêm các loại rau quả như ớt, cà chua, nấm, bí, bơ.[6] Ở vùng tây nam nước Mỹ, những người dân vùng Pueblo cũng dùng bánh bột mì để cuộn thịt, đậu giống như như burrito ngày nay.[7] Tuy vậy một số ý kiến cho rằng món ăn này giống phiên bản sơ khai của bánh taco hơn là burrito.

Hình ảnh

Tham khảo

  1. ^ Bayless, Rick; Bayless, Deann Groen; Hirsheimer, Christopher (2007). Authentic Mexican: Regional Cooking from the Heart of Mexico. HarperCollins. tr. 197. ISBN 978-0-06-137326-8.
  2. ^ Ramos y Duarte, Féliz (1895). Diccionario de Mejicanismos. Imprenta de Eduardo Dublan. tr. 98.

    Pilcher, Jeffrey M. (2012). Planet Taco: A Global History of Mexican Food. Oxford University Press. tr. 46–47. ISBN 978-0-19-991158-5.

    Arreola, Daniel D. (ngày 1 tháng 1 năm 2010). Tejano South Texas: A Mexican American Cultural Province. University of Texas Press. tr. 174–175. ISBN 978-0-292-79314-9.

    Miers, Thomasina (ngày 21 tháng 6 năm 2012). Wahaca - Mexican Food at Home. Hodder & Stoughton. tr. 74–75. ISBN 978-1-4447-5692-0.
  3. ^ Anand, Karen (2005). International Cooking With Karen Anand. Popular Prakashan. tr. 28. ISBN 9788171549085.

    Prandoni, Anna; Zago, Fabio (2013). Los Sabores de la Cocina Tex-Mex (bằng tiếng Tây Ban Nha). Parkstone International. ISBN 9788431555009.

    Armendariz Sanz, Jose Luis. Gastronomía y nutrición (bằng tiếng Tây Ban Nha). Ediciones Paraninfo, S.A. tr. 86. ISBN 9788497324403.
  4. ^ Griffith, Dotty (ngày 9 tháng 1 năm 2018). The Ultimate Tortilla Press Cookbook: 125 Recipes for All Kinds of Make-Your-Own Tortillas--and for Burritos, Enchiladas, Tacos, and More. Harvard Common Press. tr. 140. ISBN 978-0-7603-5488-9.

    Morton, Paula E. (ngày 15 tháng 10 năm 2014). Tortillas: A Cultural History. UNM Press. tr. 117. ISBN 978-0-8263-5215-6.

    Sparks, Pat; Swanson, Barbara (ngày 15 tháng 3 năm 1993). Tortillas!: 75 Quick and Easy Ways to Turn Simple Tortillas Into Healthy Snacks and Mealtime Feasts. St. Martin's Press. tr. 100. ISBN 978-0-312-08912-2.
  5. ^ Duggan, Tara (ngày 29 tháng 4 năm 2001). “The Silver Torpedo”. San Francisco Chronicle. Truy cập ngày 24 tháng 4 năm 2007.
  6. ^ Morales, Eric César; Carrillo, Julián (2012). “Burritos”. Trong Herrera-Sobek, Maria (biên tập). Celebrating Latino Folklore. ABC-CLIO. tr. 178–180. ISBN 9780313343391.
  7. ^ Keoke, Emory Dean; Porterfield, Kay Marie (2002). “Snack foods”. Encyclopedia of American Indian Contributions to the World: 15,000 Years of Inventions and Innovations. New York: Facts On File, Inc. tr. 240. ISBN 9781438109909.

Đọc thêm

  • Ellman, Mark; Santos, Barbara (2003). Maui Tacos Cookbook. Pendulum Publishing. ISBN 0-9652243-3-3.
  • Fox, Peter (ngày 2 tháng 7 năm 1998). “Burrito Search”. All Things Considered. National Public Radio. Bản gốc (RealMedia) lưu trữ ngày 13 tháng 11 năm 1999.
  • Fox, Peter (ngày 17 tháng 7 năm 1998). “Burrito Odyssey” (RealMedia). All Things Considered. National Public Radio.
  • Fox, Peter (ngày 31 tháng 7 năm 1998). “Burrito”. All Things Considered. National Public Radio. Bản gốc (RealMedia) lưu trữ ngày 2 tháng 10 năm 1999.
  • Fox, Peter (ngày 12 tháng 8 năm 1998). “Burrito Trail” (RealMedia). All Things Considered. National Public Radio.
  • Fox, Peter (ngày 3 tháng 9 năm 1998). “End of the Burrito Trail” (RealMedia). All Things Considered. National Public Radio.
  • Fox, Peter (ngày 4 tháng 11 năm 1998). “Burritos: A Search For Beginnings”. Food. The Washington Post. tr. E.01.
  • Gold, Jonathan (2000). Counter Intelligence: Where to Eat in the Real Los Angeles. Macmillan. ISBN 0-312-26723-1.
  • Johnson, Lisa (2006). Mind Your X's and Y's: Satisfying the 10 Cravings of a New Generation of Consumers. Free Press. ISBN 0-7432-7750-3.
  • Sparks, Pat; Swanson, Barbara (1993). Tortillas!. Macmillan. ISBN 0-312-08912-0.
  • Thomsen, David; Wilson, Derek (1998). Burritos! Hot on the Trail of the Little Burro. Gibbs Smith Publishers. ISBN 0-87905-835-8.
  • Young, Marc (ngày 25 tháng 2 năm 2005). “Bringing the Burrito to Berlin”. Culture & Lifestyle. Deutsche Welle. Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2008.

Liên kết ngoài

  • FOUR BIG FACTS THE DAILY GOT WRONG IN ITS HISTORY OF THE BURRITO
  • What is the history of the burrito? Lưu trữ 2021-11-28 tại Wayback Machine